Kinh Nghiệm Du Lịch Trung Quốc

Với diện tích gần 9.6 triệu km2, Trung Quốc là nước có diện tích lục địa lớn thứ 2 thế giới. Đây là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa đặc trưng, và là địa điểm du lịch rất nhiều dân yêu xê dịch muốn được đặt chân đến. Bài viết này mình xin chia sẻ những kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, hi vọng sẽ giúp bạn chọn được thời gian, lên lịch trình cũng như biết thêm về các địa điểm du lịch nơi đây

1. Thời gian du lịch Trung Quốc

Trung Quốc gồm 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 khu hành chính đặc biệt (Ma Cao và Hồng Kông). Để tham quan những điểm du lịch ở Trung Quốc, bạn cần lựa chọn thời gian cũng như biết về khí hậu của từng vùng.

- Miền Bắc: bao gồm thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh phía Bắc: Mùa đông lạnh, có tuyết rơi. Bạn nên chọn đến các tỉnh miền Bắc vào mùa thu hoặc mùa xuân, thời tiết sẽ dễ chịu hơn

- Miền Trung: Gồm Tô Châu, Hàng Châu, Thượng Hải… Nơi đây có mùa hè rất nóng, được coi là nóng nhất Trung Quốc. Mùa Đông lạnh nhưng không kéo dài

- Miền Nam: Gồm Thâm Quyến, Hải Nam, Quảng Nam… Khí hậu nóng, ẩm, khá giống với miền Bắc của Việt Nam.

Nằm về phía Bắc Việt Nam nên Trung Quốc có khí hậu lạnh hơn. Nếu du lịch Trung Quốc vào mùa hè, bạn cũng cần mang theo áo khoác mỏng để khoác ngoài vào buổi tối.

2. Phương tiện di chuyển đến Trung Quốc

Bạn có thể đến Trung Quốc bằng đường hàng không, đường bộ hoặc đường sắt. Tùy nơi bạn muốn đến trong chuyến du lịch Trung Quốc, bạn có thể chọn địa điểm đến cho phù hợp

- Đường hàng không: Hiện có các chuyến bay Hà Nội – Bắc Kinh, Hà Nội – Quảng Châu, Hà Nội – Thượng Hải, Hà Nội – Hồng Kông, Sài Gòn - Nam Ninh, Sài Gòn – Quảng Châu, Sài Gòn – Thượng Hải, Sài Gòn – Thâm Quyến, Sài Gòn – Hồng Kông. Bạn có thể đến phòng vé hoặc lên các trang đặt vé trực tuyến của hãng để tham khảo giá vé cũng như giờ bay.

- Đường bộ: Bạn đi ô tô Hà Nội – Côn Minh (Qua cửa khẩu Hà Khẩu), Hà Nội – Nam Ninh (qua cửa khẩu Hữu Nghị) hoặc Hà Móng Cái – Đông Hưng (qua cửa khẩu Móng Cái)

- Đường sắt: Bạn mua vé tàu liên vận tại ga Hà Nội với giá vé 2 triệu đồng/người/lượt.

3. Lưu ý khi du lịch Trung Quốc

- Bạn phải có visa để qua cửa hải quan. Bạn liên hệ đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tại số 48 Hoàng Diệu để làm visa, mức phí là 30USD. Nếu di chuyển bằng đường hàng không hoặc đường bộ, bạn cần thêm hộ chiếu, di chuyển bằng đường sắt bạn chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân.

- Bạn cần điền vào tờ khai thủ tục xuất nhập cảnh tờ khai hải quan và tờ khai kiểm dịch theo mẫu. Bạn nhớ giữ lại các giấy tờ này, đừng vứt đi nhé vì khi về sẽ còn dùng đến.

- Không được mang theo tài liệu, giấy tờ của cơ quan, Đảng, nhà nước

- Không được mang các chất, các vật dụng bị cấm khác như vật liệu nổ, vũ khí…

- Không được mang theo trái cây tươi.

- Nếu đi máy bay, không được mang quá 3000USD hoặc 500USD, 5 triệu đồng và 5000 nhân dân tệ. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đổi tiền tại phố Hà Trung, hiệu vàng Phú Vân (Lương Ngọc Quyến), số 1 Trần Phú.

- Các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy ảnh, máy quay phim cần ghi rõ ký hiệu và số máy vào tờ khai hải quan

4. Khách sạn tại Trung Quốc

Đa số các khách sạn tại Trung Quốc đều đạt tiêu chuẩn 3 sao quốc tế. Bạn có thể ở 2 người/phòng hoặc ghép 3 người trên phòng nếu khách sạn cho phép. Trước khi nhận phòng, bạn nên kiểm tra các thiết bị, vật dụng có trong phòng. Nếu có hỏng hóc cần báo ngay với hướng dẫn viên hoặc nhân viên khách sạn, tránh bị bồi thường sau khi trả phòng.

Các dịch vụ giặt, là ở khách sạn Trung Quốc khá đắt đỏ. Vì vậy, nếu có thể bạn nên mang xà phòng, bàn là để có thể chủ động giặt ở khách sạn nếu thiếu đồ hoặc đồ bị ướt. Ổ cắm điện tại khách sạn đều là ổ 3 chân (có chân chống giật) nên bạn lưu ý để mang theo adapter dự phòng nếu cần thiết.

5. Các địa điểm du lịch Trung Quốc

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn, Trung Quốc có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nếu bạn chọn Bắc Kinh làm điểm đến thì đây sẽ là những địa danh không thể bỏ qua:

Tử Cấm Cung

Đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử dưới 2 triều đại Minh và Thanh, cũng là cung điện có quy mô lớn nhất và còn nguyên vẹn nhất thế giới. Tử Cấm Cung nằm ngay trung tâm Bắc Kinh nên bạn có thể dễ dàng ghé thăm nơi đây để chiêm ngưỡng vẻ uy nghi, hùng tráng của lịch sử Trung Hoa. Vé tham quan là 40 tệ, mùa du lịch tăng lên 60 tệ, thời gian mở cửa tử 8:30 sáng đến 15:30 chiều. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đến Tử Cấm Cung bằng tàu điện ngầm hoặc xe bus các tuyến: 01, 04, 20, 52, 57, xe điện các tuyến 101, 103, 109

Quảng trường Thiên An Môn

Được xây dựng nàm 1417 với diện tích khoảng 440.000m2, quảng trường Thiên An Môn được coi là biểu tượng của Bắc Kinh, đồng thời, cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Trung Quốc. Với vé thăm quan 15 tệ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Thiên An Môn, Tiền Môn, lăng Mao Trạch Đông, bia kỷ niệm anh hùng nhân dân cùng nhiều di tích khác trong khuôn viên

Di Hoa Viên

Với khuôn viên 290ha, Di Hoa Viên được coi là Viên lâm Hoàng Gia còn vẹn nguyên nhất. Di Hoa Viên cách Bắc Kinh khoảng 15km, thuộc quận Hải Điện. Ba phần tư khuôn viên của khu di tích là hồ nước, ngoài ra còn có Nhân Thọ Điện – Nơi Từ Hy Thái Hậu giải quyết công việc, khu nghỉ ngơi – vườn hoa và cung điện và khu phong cảnh – với hồ cá chép, hòn non bộ… Giá vé tham quan Di Hoa Viên ngày thường là 20 tệ, mùa du lịch khoảng 40 đến 50 tệ.

Vạn Lý Trường Thành

Với những bức tường thành trải dài đến 6700km, kéo dài từ Đông sang Tây, vượt qua các địa hình từ sa mạc, núi non và biển, Vạn Lý Trường Thành được xem như biểu tượng của Trung Quốc. Đây cũng chính là tuyến phòng thủ quân sự dài nhất thế giới, là niềm tự hào của Trung Quốc. Vé tham quan Vạn Lý Trường Thành ngày thường là 20 tệ, mùa du lịch tăng lên 40 đến 50 tệ.

Sân vận động Olympic

Được xây dựng năm 2001 và biết đến nhiều với tên gọi “sân vận động Tổ Chim” – do có thiết kế đặc biệt, giống với tổ chim. Đây là công trình được xây dựng phục vụ Thế vận hội Olympic thế giới, đồng thời hiện nay cũng là địa điểm tham quan của đông đảo du khách khi tới Bắc Kinh.

Khu phố nghệ thuật 789

Khu phố này nằm về phía Đông Bắc của thủ đô Bắc Kinh, được xây dựng theo kiến trúc phong cách Bauhaus của những năm 50 thế kỷ 20. Khắp khu phố là những triển lãm ảnh, quán café, đồ trang trí, đồ nội thất của nghệ thuật, hội họa quá khứ và hiện tại đặc trưng của Trung Quốc.

Cách khu phố 789 không xa là trung tâm nghệ thuật Caochangdi – Khu vực này yên tính hơn, có các địa điểm tham quan như phòng tranh nghệ thuật hiện đại Bắc Kinh, trung tâm nhiếp ảnh Galerie Urs Meile, trung tâm nhiếp ảnh Three Shadows…

Phố cổ Hutong

Với những mái nhà cổ, phủ rêu phong cùng nhiều nét cổ kính, phố cổ Hutong được xem là linh hồn của thủ đô Bắc Kinh. Khu phố này được xây dựng từ thời nhà Nguyên, với diện tích khoảng 60km2, nơi đây tái hiện quá trình lịch sử trên 800 năm của thủ đô Bắc Kinh.

Ngoài ra, nếu có thời gian bạn cũng nên tham quan các địa điểm nổi tiếng khác của Trung Quốc như Phượng Hoàng Cổ Trấn, Cửu Trại Câu…

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Thuộc huyện Phượng Hoàng, là 1 trấn của Trung Quốc tập trung các dân tộc thiểu số như: Hán, Hồi, Thổ Gia, Miêu… Nét đặc trưng và làm mê đắm du khách ở Phượng Hoàng Cố Trấn chính là phong cảnh hoang sơ, kiến trúc, sinh hoạt, phong tục tập quán nơi đây vẫn giữ những nét xưa cũ như: mái ngói cổ âm dương như đá tai mèo, những bờ tường dày đặc giấy đính, trên đó còn nguyên những nét chữ tượng hình cổ xưa…

Cửu Trại Câu

Thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Cửu Trại Câu được coi như 1 thiên đường dưới hạ giới. Nơi đây có tới 108 hồ nước lớn nhỏ với những cảnh vật quyến rũ và vẫn giữ được những nét hoang sơ.

6. Ẩm thực Trung Quốc

Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, ẩm thực Trung Quốc cũng rất đa dạng, phong phú. Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, bạn không nên bỏ qua những món săn sau

Vịt quay Bắc Kinh

Đây là món ăn có từ thời nhà Nguyên, có hương vị rất đặc trưng với màu nâu, bóng vàng, giòn ngọt

Mỳ xào nước tương

Sợi mỳ kéo sau khi được trần qua nước sôi sẽ được xào cùng nước tương, rau củ và thịt lợn băm

Sủi cảo

Đây chính là món ăn truyền thống của người Trung Quốc, thường có vào các dịp lễ, tết. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở bất kỳ đường phố nào của Trung Quốc.

7. Mua gì khi đi du lịch Trung Quốc

Nếu muốn mua quà cho gia đình, bạn bè, bạn có thể ghé các khu phố mua sắm của Bắc Kinh như: chợ Hồng Kiều, Trung tâm thương mại điện tử Trung Quan Thôn, phố Vương Phủ Tĩnh, trung tâm thương mại China World Mall. Các món đồ được du khách lựa chọn nhiều nhất là đồ điện tử, đồ giả cổ, quần áo, phụ kiện thời trang..

Hi vọng những kinh nghiệm du lịch Trung Quốc mình chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong hành trình khám phá đất nước này.

Related Posts
No related posts for this content
Mây
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments